Hardman-5ทริคเลือกพุกและสกรูเจาะยึ
DIY

5 ทริคเลือกพุกและสกรูเจาะยึดผนังอย่างมืออาชีพ

5 ทริคเลือกพุกและสกรูเจาะยึดผนังอย่างมืออาชีพ พุกและสกรูเป็นอุปกรณ์ยึดเจาะผนังสำหรับการแขวนกรอบรูปหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เราต้องการใช้แต่งบ้าน แต่แอดมินเชื่อว่าช่างมือใหม่หลาย ๆ ท่านคงเคยประสบปัญหาพุกหลวมหรือไม่สามารถรับน้ำหนักได้ ซึ่งเกิดจากการเลือกพุกผิดประเภทนั่นเองค่ะ และแอดมินมี 5 ทริคในการเลือกใช้พุกและสกรูให้เหมาะสมกับผนังแต่ละประเภทมาฝากค่ะ

  1. พุกตัวหนอน

พุกตัวหนอนหรือพุกพีวีซี ใช้คู่กับสกรูเกลียว ใช้ในการเจาะผนังก่ออิฐและผนังคอนกรีต เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปที่รับน้ำหนักไม่มาก เช่น การแขวนรูปภาพประดับ ชั้นวางของเล็ก ๆ หรืองานเดินท่อน้ำต่าง ๆ ภายในบ้าน ด้วยพุกตัวหนอนนี้รับน้ำหนักได้ไม่มากนัก เพียง 10-20 กก. ต่อจุดเท่านั้น สามารถติดตั้งโดยใช้สว่านไฟฟ้าไร้สาย Bosch 18v เจาะรูให้มีขนาดเท่ากับตัวพุก และเมื่อใช้สว่านไฟฟ้าไร้สาย Bosch ขันสกรูจนแน่นแล้ว สกรูก็จะไปขยายพุกให้แนบกับผนังค่ะ

  1. พุกคอนกรีตบล็อก

ตัวพุกคอนกรีตบล็อกและพุกตัวหนอนจะมีความคล้ายกัน แต่พุกทั้ง 2 ตัวนี้มีความแตกต่างกันตรงที่ พุกคอนกรีตบล็อกจะมีสันหรือร่องฟันที่ถี่กว่าพุกตัวหนอน ซึ่งถูกออกแบบมาให้มีความเหนียว แข็งแรง สามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 30 กก. ต่อจุด และทนทานกว่าด้วยผลิตจากไนล่อน ถูกออกแบบมาสำหรับยึดเกาะกับบล็อกคอนกรีตที่มีความพรุนค่ะ ส่วนการติดตั้งนั้น ก็ให้ใช้สว่านไฟฟ้าไร้สาย Bosch 18v หรือจะใช้สว่านกระแทกไร้สาย Bosch เจาะและฝังสกรูและพุกเข้าไปที่ผนังเป็นอันเสร็จค่ะ

  1. พุกคอนกรีตมวลเบา

สำหรับพุกคอนกรีตมวลเบานั้น เป็นอุปกรณ์ยึดเจาะที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับคอนกรีตมวลเบาโดยเฉพาะ โดยตัวพุกจะมีรูปร่างคล้ายพุกตัวหนอน แต่ผลิตจากเหล็ก มีฟันเลื่อยปลายแหลมคมเล็กที่เหมาะสำหรับการเจาะยึดกับผนังคอนกรีตมวลเบา ซึ่งเนื้อคอนกรีตนี้มีความละเอียดคล้ายฟองน้ำค่ะ วิธีการติดตั้งให้ใช้สว่านไฟฟ้าไร้สาย Bosch เจาะปูน เจาะรูผนังให้มีขนาดเท่าตัวพุก และฝังพุกเข้ากับผนังค่ะ ซึ่งพุกคอนกรีตมวลเบานี้มาสามารถรองรับน้ำหนักได้สูงถึง 35 กก. ต่อจุดค่ะ

  1. สกรูสำหรับยึดคอนกรีต

ในส่วนของสกรูยึดคอนกรีตนั้น ถูกออกแบบมาให้มีเกลียวขนาดใหญ่ และยังทำจากเหล็กคุณภาพสูงที่มีความแข็งแรงมาก ๆ เพราะสกรูประเภทนี้จะไม่จำเป็นต้องใช้พุกในการติดตั้งไปก่อนเหมือนสกรูตัวอื่น ๆ ด้วยเกลียวสกรูยึดคอนกรีตถูกออกแบบมาให้มีความแข็งแรงและเซาะเกาะกับเนื้อคอนกรีตได้เป็นอย่างดี การติดตั้งสกรูชนิดนี้ให้ใช้สว่านกระแทกไร้สาย Bosch เจาะรูนำร่องไปก่อน โดยเลือกใช้ดอกสว่านเจาะปูนเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กกว่าสกรูประมาณ 1.5-2 มม. และให้สว่านไฟฟ้าไร้สาย Bosch ขันสกรูให้แน่นค่ะ แต่การใช้สกรูชนิดนี้มีข้อควรระวังคือ ห้ามใช้สกรูยึดคอนกรีตกับผนังอิฐเด็ดขาด เพราะจะทำให้เนื้ออิฐแตกละเอียดได้ ด้วยอิฐไม่แข็งแกร่งเท่ากับคอนกรีตค่ะ

  1. พุกเหล็กและพุกตะกั่ว

พุกทั้ง 2 ชนิดนี้มีลักษณะการใช้งานที่คล้ายกันคือ ใช้สำหรับงานติดตั้งที่ต้องรับน้ำหนักมากเป็นพิเศษและยึดกับผนังคอนกรีต แต่จะมีความแตกต่างกันตรงที่ พุกเหล็กจะใช้กับงานภายในหรืองานในร่ม เช่น งานติดตั้งเสารับน้ำหนักบนพื้นคอนกรีต หรือยึดฝ้าเพดานเพื่อแขวนแชนเดอร์เลียร์ ส่วนพุกตะกั่วจะใช้สำหรับงานกลางแจ้ง เนื่องจากต้องรับน้ำหนักและทนต่ออุณหภูมิความร้อนภายนอกบ้านค่ะ

สำหรับใครที่กำลังมองหาสว่านไฟฟ้าไร้สาย Bosch แท้ เป็นสว่านไฟฟ้าไร้สาย Bosch คุณภาพดี ไม่ว่าจะเป็น สว่านไฟฟ้าไร้สาย Bosch 18v สว่านไฟฟ้าไร้สาย Bosch 12v และสว่านไฟฟ้าไร้สาย Bosch ราคาไม่แรง ก็ต้องมาที่ Hardman เลยค่ะ เพราะเราเป็นผู้แทนจำหน่ายสว่านไฟฟ้าไร้สาย Bosch แท้ และเป็นผู้แทนจำหน่ายสว่านไฟฟ้าไร้สาย รวมถึงอุปกรณ์เครื่องมือช่างต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เครื่องวัดระยะเลเซอร์ Bosch เลเซอร์วัดระดับ Bosch หรือเครื่องมือช่างทุกชนิด เรา Hardman คือผู้แทนจำหน่ายสว่านไฟฟ้าไร้สายและตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องมือช่างคุณภาพสูงจากแบรนด์ดัง ทั้งของไทยและต่างประเทศค่ะ

สนใจสั่งซื้อสินค้าได้ที่

Tel.099-250-2828
Tel.02-294-9988 ต่อ 103
Fax: 02-295-1084
Email: hardman.thailand@gmail.com
Line@: @hardmanthailand
Facebook: hardmanthailand
Instagram: hardmanthailand

Related Posts