DIY

สกรูและน็อต ต่างกันอย่างไร

สกรูและน็อต เป็นวัสดุที่จำเป็นอย่างมากสำหรับการยึดวัตถุสองชิ้นให้ติดกัน มีหน้าที่คล้ายตะปูแต่จะอาศัยแรงหมุน เพื่อให้เกลียวเคลื่อนเจาะทะลุเข้าไปในเนื้อวัตถุได้ โดยทั่วไปคนส่วนมากมักเรียกสกรูน็อตรวมกันว่า “น็อต” อันที่จริงแล้ว “สกรู” กับ “น็อต” นั้นมีความแตกต่างกันซึ่งอาจทำให้เกิดความสับสนระหว่างผู้ซื้อ และผู้ขายได้ ดังนั้นเราจะมาทำความรู้จักกันว่า “น็อต” และ “สกรู” มีความแตกต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างระหว่าง สกรู กับ น็อต

คำว่า “สกรู” (Screw) นั้น หมายถึง น็อตตัวผู้ ซึ่งมีลักษณะเป็นเกลียวรอบทรงกระบอกยาว หัวสกรูจะมีหลายประเภท เช่น หัวหกเหลี่ยม หัวแฉก หัวผ่า ฯลฯ

หน้าตาของ สกรู แต่ละประเภท

สกรู แบ่งหลัก ๆ ได้ 4 ประเภทด้วยกันคือ
สกรูเกลียวไม้ เป็นสกรูที่เป็นเกลียวยาว ปลายแหลม ไม่ใช้กับหัวน็อตตัวเมีย ใช้ขันเข้าไม้หรือพลาสติกได้โดยตรง มีหลายแบบขึ้นกับชนิดของหัวสกรู
สกรูเกลียว สกรูที่ใช้ร่วมกับน็อตตัวเมีย มีหัวสกรูหลายแบบ ทั้งหัวเตเปอร์ หัวหนา หัวหกเหลี่ยม ความยาวรวมคือสกรูตัวผู้ ที่ใช้ร่วมกับน็อตตัวเมีย
สกรูปลายสว่าน เป็นสกรูที่มีปลายคล้ายหัวสว่าน ไขเข้าไปในเนื้อวัสดุได้โดยตรง ไม่ต้องเจาะนำ มีหัวหลายแบบขึ้นกับการใช้งาน
สกรูหัวจม เป็นสกรูที่มีหัวขันจมลงไปในตัวสกรู แต่โดยมากจะมีลักษณะหัวเป็นหัวจมหกเหลี่ยมที่ใช้กุญแจหัวหกเหลี่ยมขัน มีหัวสกรูหลายแบบ แต่เรียกโดยรวม คือ สกรูหัวจม

หน้าตาของ น็อต แต่ละประเภท

ส่วน “น็อต” (Nut) นั้น หมายถึง น็อตตัวเมีย ซึ่งมีลักษณะคล้ายแหวน มีรูตรงกลาง ภายในจะมีร่องเป็นเกลียวเพื่อที่จะสามารถหมุนเข้ากับสกรูได้ น็อตมีหลายประเภท เช่น น็อตหกเหลี่ยม น็อตติดจาน น็อตหัวกลม ฯลฯ

รูปแบบหัวขันสกรู แบบต่าง ๆ ที่ใช้กันทั่วโลก

และเมื่อนึกถึง สกรู และ น็อต เราก็ต้องนึกถึงเครื่องมือชนิดหนึ่ง เป็นเครื่องมือพื้นฐานที่ใช้ขันพวกมัน อย่าง ไขควง การเลือกใช้ไขควงนั้น ขึ้นอยู่กับหัวขันสกรูที่ต้องตรงกัน ถึงจะขันได้ ไม่ต่างอะไรจากลูกกุญแจและแม่กุญแจ โดยทั่วไป สกรูส่วนใหญ่ จะมีหัวขันแบบแบน (Slot) และ สี่แฉก (Cross) เป็นพื้นฐาน แต่สำหรับอุปกรณ์บางชนิด ก็จะใช้สกรูที่มีหัวขันเฉพาะ ซึ่งก็แตกต่างกันออกไป ดังนั้น เมื่อเลือกซื้อไขควง ก็ควรดูหัวที่ใช้ขันด้วย หรือดีที่สุด เราแนะนำให้เป็น ชุดไขควงมือ หรือ ชุดดอกไขควง เพราะในชุดจะมีหัวขันสกรูชนิดต่าง ๆ รวบรวมไว้แทบจะครอบคลุม เรียกได้ว่าไม่ต้องมากังวลเวลาจะขันสกรู

Infographic Screw or Nut

ทั้งหมดนี้ คือความรู้เบื้องต้นในเรื่องของ สกรู และ น็อต อุปกรณ์ซึ่งเป็นพื้นฐานในการจับยึดหรือเป็นส่วนประกอบของอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ตัวมอเตอร์, โบลว์เวอร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

Ref: KS-entech,tngroup, apron

ส่วนผู้ทำกำลังมือหากล่องเครื่องมือ อเนกประสงค์ hardman ขอแนะนำ Bosch ชุดดอกสว่านและดอกไขควง 60 ชิ้น X-Line 60 และ Bosch ชุดดอกไขควงและดอกสว่าน 83 ชิ้น V-Line 83 แค่มีกล่องนี้ก็พร้อมลุยงานทุกที่

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *